Home / Đời sống - xã hội / Đời sống / Huế ” mưa bao nhiêu là đủ?

Huế ” mưa bao nhiêu là đủ?

Hình ảnh thực tế từ người dân gửi về chúng tôi. Những cơn mưa bất chợt mùa hè nóng, đến và đi chỉ trong vòng có 20 phút.

Hình ảnh người nông dân lam lũ, đóng từ bao lúa trên sân, bọc những bao nếp đã khô trong cái nắng miền trung. Hình ảnh không khỏi xót xa cho người nông dân Việt Nam. Đặt biệt người nông dân miền trung. Cái nắng cắt da, cắt thị, rồi những cơn mưa bất chợt làm não lòng người.

” Mưa bao nhiêu là đủ, nắng bao nhiêu mà lo “

Khuôn cảnh người nông dân vội vàng,  cào lúa, cào nếp để tránh những cơn mưa mùa hè tại Huế. Không tránh khỏi thương tâm, người miền trung họ khổ không phải vì họ không làm mà thời tiết khắc nghiệt làm họ phải tính toán, chi ly từng ngày. Họ phơi nắng giữa thời tiết gần 40 độ, họ lầm lũi đi làm sáng sớm dưới cái lạnh mùa đông 10 15 độ. Nhưng họ không nản lòng “mưa thì hốt vô, nắng thì phơi ra ” nghe thích sợ. Nhiều khi cũng tự nghĩ người nông dân chúng ta vô tư, vô nghĩ nhưng họ lại suy nghĩ rất nhiều. Ngày này tháng nọ, mưa, nắng dãi dầu, để có được hạt lúa, hạt nếp trắng mơn mỡn  cho chúng ta thấy ở siêu thị, ở chợ đó.

Chúng tôi, trực tiếp tại khu vực Điền Lộc: Nhanh cả ướt hết con ơi !!. Nghe cũng hơi bần thần, cũng cào, cũng chỗi, cũng lưng vác , cũng tay cào, cũng hốt đủ hết. Nhưng có kịp mô. Một không khí vừa hối hả vừa vội vàng, hạt lúa trong bao, hạt lúa văng ra ngoài, cảm giác buồn sợ. Buồn cho cuộc sống, sợ ướt lúa trời mưa rồi lấy gì con cái ăn học…Nhiều nỗi lo mà chúng tôi được tâm sự từ chính những người nông dân nơi đây.

Nhanh của ướt hết con ơi!!!!!!!!
Trời không thương, thì mình tự thương!!

Cảm xúc: Thích viết thì viết

Ảnh: Minh họa

About Pham Ha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *