Home / Du lịch / Review địa điểm / Có một đấu trường ‘La Mã’ của vùng Kinh Đô xưa – Đấu trường Hổ Quyền Huế

Có một đấu trường ‘La Mã’ của vùng Kinh Đô xưa – Đấu trường Hổ Quyền Huế

Có một đấu trường ‘La Mã’ của vùng Kinh Đô xưa – Đấu trường Hổ Quyền Huế

Đấu trường Hổ Quyền ở thôn Trường Đá, phường Thủy Biều cách trung tâm TP Huế khoảng 3 km được xây dựng vào năm 1830 dưới thời vua Minh Mạng.

Ảnh chụp tổng thể Hổ Quyền – Ảnh: Theo VNexpress

Đấu trường này là nơi triều đình tổ chức các trận chiến giữa voi và hổ để tôn vinh oai dũng của loài voi. Trước đây khi chưa xây dựng đấu trường Hổ Quyền, triều đình Nguyễn thường tổ chức các trận chiến giữa voi và hổ ở bãi đất trống trên cồn Dã Viên nằm giữa dòng sông Hương cách đó khoảng 2 km.

Khi nhìn đấu trường Hổ Quyền chúng ta sẽ cảm nhận được có một chút gì đó của đấu trường La Mã. Đấu trường được xây dựng lộ thiên, có cấu trúc theo hình tròn, hai vòng thành trong và ngoài được sử dụng gạch vồ. Vòng thành trong cao 5,8 m, vòng thành ngoài cao 4,75 m, dày trung bình 4,5 m. Thành ngoài nghiêng tạo kiểu chân đế, chu vi tường ngoài là 140 m, đường kính lòng chảo là 44 m. Ngoài thành có cửa cao với hai cánh bằng gỗ, đế làm bằng phiến đá thanh, trên cửa có ghi chữ “Hổ Quyền”, voi được đưa vào sân đấu bằng cửa này. Theo sử sách, trận chiến voi và hổ cuối cùng diễn ra ở đấu trường Hổ Quyền được tổ chức vào năm 1904 dưới thời vua Thành Thái.

Phòng nhốt hổ – Ảnh: Theo VNexpress

Sau chiến tranh, đấu trường Hổ Quyền hoang phế và bỏ không, trông rất nhếch nhác. Để hồi sinh di tích này, cuối năm 2019, đấu trường được Trung tâm Di tích cố đô Huế tiến hành trùng tu, gồm các hạng mục: hệ thống tường thành, bậc cấp, hệ thống ròng rọc gỗ mở cửa các chuồng hổ. Hiện nay, việc tu bổ đang ở trong giai đoạn nghiệm thu.

Ảnh chụp một phần trang trí – Ảnh: Theo VNexpress

—————————————-

ĐẶT PHÒNG, ĐẶT HƯỚNG DẪN VIÊN, THUÊ XE, ĐẶT VÉ MÁY BAY

Tell/Zalo: 0788.235.777 – https://m.me/HueEZ

About Pham Ha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *