Home / Du lịch / Chè Hạt sen xứ Huế – giải nhiệt mùa hè
Chè Hạt Sen - Giải nhiệt mùa hè

Chè Hạt sen xứ Huế – giải nhiệt mùa hè

Chè hạt sen là món ưa thích của người Huế. Với hương vị ngọt thanh, giải nhiệt mùa hè. Đây là một trong những món ăn khá là được ưa chuộng tại xứ sở kinh đô.

Những điểm đặc sắc của món chè Hạt sen ở Huế

Huế không chỉ thu hút bởi vẻ đẹp trầm mặc, rêu phong của các đền đài, lăng tẩm, mà khi đến đây, du khách còn bị cuốn hút bởi kho tàng văn hóa ẩm thực phong phú, đa dạng bậc nhất Việt Nam. Trong đó, chè Huế được coi là món ăn “nằm lòng” của nhiều du khách khi đến với vùng đất cố đô. Mỗi loại chè lại có những dư vị riêng quyến rũ thực khách.

Chè Hạt Sen – Giải nhiệt mùa hè

Ở đây, các hàng chè tập trung chủ yếu ở khu vực chân cầu Tràng Tiền, đường Chi Lăng, Thượng Tứ, Thượng Bạc, hẻm Hùng Vương, trước cửa nhà văn hóa Huế và rạp Hưng Đạo. Giá mỗi ly dao động từ 5.000 đến 10.000 đồng. Chính vì vậy ai nấy đều có thể ăn no bụng mà không sợ rỗng túi.Vị chè hạt sen ngọt thanh, hương sen thơm ngào ngạt nơi sống mũi, món ẩm thực làm nên tên tuổi của Huế.

Nếu là hột sen khô thì thường được rửa và ngâm với nước lạnh, rất ít người đem ngâm nước tro hay một chất khác pha vào. Có lẽ vì người Huế sợ sen bị mất đi vị thơm nguyên chất vì “Sen không hương như cá ươn ngoài chợ, như trai ế vợ, như gái góa lỡ thời…”. Hột sen được đem hấp chín, sau đó nấu chung với nước đường cát trắng hay đường phèn trong vắt cho đến khi sôi nhẹ.

Món chè đặt trưng ở Huế

Nguyên liệu cơ bản để nấu một nồi chè ngon

  • Hạt sen
  • Đường phèn.
  • Nước ấm.
  • Lá thơm

Vị ngọt của đường vừa thấm vào hạt sen, vị còn thanh. Người nấu phải túc trực canh chừng để lửa cháy vừa phải, tay khuấy, trộn thật nhẹ nhàng, thời gian cũng chỉ vừa đủ để hạt sen “không già, không non”. Nấu già, hột sen sẽ mất hương thơm tự nhiên. Nấu non, hương sen sẽ không tỏa ngát. Hương sen dịu mát tự nhiên là thứ “bùa mê” khiến khách đi Huế xiêu lòng. Hình thức thăng hoa nhất của chè sen là chè hột sen bọc nhãn lồng. Hột sen màu trắng ngà, hoà quyện với màu trắng trong của thịt nhãn (còn gọi là nhãn nhục) tạo nên một màu sắc rất dịu và thanh khiết.

Xem thêm : Món ăn Huế, Tham Quan Huế, Kinh doanh Huế.

Theo: Phạm Hà

About Pham Ha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *