Home / Du lịch / Sông Hương rực rỡ sắc màu với lễ hội điện Huệ Nam

Sông Hương rực rỡ sắc màu với lễ hội điện Huệ Nam

(Theo báo Dân trí) – Đoàn thuyền rước Thánh Mẫu trong lễ hội điện Huệ Nam tạo nên một bức tranh đầy màu sắc trên sông Hương.

Sông Hương - Lễ Hội Điện Huệ Nam - Huế

Ngày 5/8, hàng trăm tín đồ đã có mặt tại Thánh đường Thiên Tiên Thánh giáo (352 Chi Lăng, TP Huế) để tham gia các nghi thức của Lễ hội điện Huệ Nam. Một trong những nét đặc sắc nhất của lễ hội là hoạt động rước Thánh Mẫu bằng thuyền rồng trên sông Hương.

Lễ hội điện Huệ Nam

Lễ hội điện Huệ Nam

Văn hóa Huế - Văn hóa cung đình
Văn hóa Huế – Văn hóa cung đình
Lễ hội điện Huệ Nam là một hoạt động tín ngưỡng dân gian của tín đồ suy tôn Thánh mẫu Thiên Y A Na. Theo truyền thuyết dân gian Chăm, nữ thần Thiên Y A Na là con của Ngọc Hoàng. Nữ thần xuống trần gian để tạo ra trái đất, cây cỏ và lúa gạo.

Tại lễ hội, các tín đồ hóa thân thành các nhân vật như thánh bà, tiên cô… di chuyển theo đoàn rước Thánh Mẫu lên điện Huệ Nam.

Lễ hội điện Huệ Nam là dịp mà tín đồ và du khách cả nước có thể tề tựu để tôn vinh lòng hiếu hỉ đối với mẫu hệ, cũng là một nghi lễ văn hóa quan trọng góp phần vào những tinh hoa văn hóa Việt Nam. Cuối năm 2016, “Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt” được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại .

Hàng chục thuyền rồng cung nghinh Thánh Mẫu và Hội đồng Tứ phủ ngược dòng sông Hương, lên thượng nguồn đến điện Huệ Nam. Bên trong thuyền được đặt long kiệu Thánh Mẫu và hòm sắc vua phong cùng các vật thờ cúng.

Lễ Hội Điện Huệ Nam – Một bản sắc cung đình Huế

Đoàn rước Thánh Mẫu ngang qua chùa Thiên Mụ.

Đoàn thuyền rước Thánh Mẫu sau đó sẽ cập bến điện Hòn Chén. Tại đây, các đoàn rước sẽ lần lượt tiến vào dâng lễ vật tiến cúng Thánh Mẫu cùng các vị thần linh. Lễ chánh tế diễn ra ngay chính điện với các nghi thức truyền thống đặc trưng của nhạc chầu văn sôi nổi.

“Là một tín đồ của Thánh Mẫu, hầu như năm nào tôi cũng đến đây để cầu nguyện cho con cái và gia đình gặp may mắn, bình an”, bà Trần Thị Hòa (62 tuổi) chia sẻ.

Lễ hội điện Huệ Nam được xem là một Festival văn hóa dân gian, cộng đồng đặc trưng của vùng đất cố đô Huế. Hoạt động này nằm trong chuỗi sự kiện Festival mùa Thu của Festival Huế 2022. Lễ hội năm nay đã thu hút đông đảo khách du lịch đến tham gia.

Theo Nam Anh/Báo Dân trí

About Pham Ha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *