Home / Tin tức / Tập đoàn Nga tuyên bố ‘chọc mù’ khí tài Ukraine

Tập đoàn Nga tuyên bố ‘chọc mù’ khí tài Ukraine

Tập đoàn Rostec Nga tuyên bố các hệ thống tác chiến điện tử họ sản xuất đã vô hiệu hóa khí tài, UAV trinh sát của Ukraine và NATO.

“Hàng loạt hệ thống tác chiến điện tử đã thử lửa thành công. Chúng gây nhiễu toàn bộ kênh liên lạc và chọc mù hệ thống dẫn đường của đối phương, khiến họ mất đi tai mắt trên chiến trường. Những hệ thống này cũng thể hiện khả năng đối phó máy bay không người lái (UAV), bao gồm chế áp kênh điều khiển và truyền dữ liệu giữa đài chỉ huy, phi cơ và thiết bị định vị vệ tinh”, tập đoàn quốc phòng nhà nước Nga Rostec ra thông cáo hôm 15/6.

Tập đoàn Rostec cũng cho biết các mẫu súng điện tử được họ sản xuất cũng thể hiện hiệu quả cao, giúp lực lượng Nga ngăn chặn nhiều loại UAV cỡ nhỏ và flycam chuyên dùng trinh sát chiến trường.

Nguồn tin giấu tên trong quân đội Nga hồi cuối tháng trước tiết lộ các hệ thống tác chiến điện tử đã “chế áp UAV của NATO trên Biển Đen” khi nó đang tiếp cận bán đảo Crimea để tìm cách do thám lực lượng, cơ sở hạ tầng của Moskva.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 15/6 cũng công bố video trực thăng Mi-8 trang bị hệ thống tác chiến điện tử Rychag-AV tham chiến tại Ukraine, khẳng định “không có sản phẩm tương tự” trên thế giới và cho biết chúng đã bảo vệ nhiều biên đội máy bay Nga trước lưới phòng không Ukraine.

Quân đội Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Tác chiến điện tử chuyên nhằm vào hệ thống thông tin liên lạc, định vị và dẫn đường của đối phương, nhằm xác định vị trí, làm mù, đánh lừa đối phương hoặc hỗ trợ tung đòn tập kích trực tiếp. Loại hình tác chiến thầm lặng này được áp dụng để chống lại pháo binh, tiêm kích, tên lửa hành trình, UAV của đối phương cũng như bảo vệ lực lượng đồng minh.

Giới chuyên gia nhận định Nga chiếm lợi thế rõ ràng so với Ukraine trong tác chiến điện tử, dù năng lực này gần như không được thể hiện nhiều trong giai đoạn đầu của chiến sự, khi lực lượng Nga áp sát thủ đô Kiev. Tuy nhiên, tại chiến trường Donbass, miền đông Ukraine, tác chiến điện tử trở thành yếu tố quan trọng hơn rất nhiều.

Một quan chức tình báo Ukraine nhận định tác chiến điện tử của Nga là “mối đe dọa khá nghiêm trọng” khi làm gián đoạn các nỗ lực trinh sát và liên lạc giữa chỉ huy với binh sĩ.

“Nga gây nhiễu các thiết bị thu tín hiệu GPS trên UAV mà Ukraine sử dụng để xác định và chỉ thị mục tiêu cho pháo binh”, quan chức này cho biết.

Ngoài áp dụng tác chiến điện tử, Nga còn tận dụng ưu thế vượt trội về pháo binh để tấn công quân đội Ukraine trên chiến trường Donbass. Lực lượng Nga đang kiểm soát phần lớn thành phố Severodonetsk, một trong những chốt chặn cuối cùng của Ukraine ở tỉnh Lugansk.

About

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *