Home / Tin tức / Tên lửa phòng không hiện đại nhất Ukraine xuất hiện ở miền đông

Tên lửa phòng không hiện đại nhất Ukraine xuất hiện ở miền đông

Xe chiến đấu của tổ hợp phòng không S-300V Ukraine xuất hiện ở thành phố miền đông Lysychansk, trong lúc Nga đẩy mạnh tấn công khu vực Severodonetsk lân cận.

Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội hôm 13/6 cho thấy xe chở đạn kiêm bệ phóng và radar (TELAR) 9A83-1 thuộc tổ hợp phòng không tầm xa S-300V di chuyển trên tuyến đường ở Lysychansk, thành phố nằm đối diện với Severodonetsk qua sông Siverskyi Donets. Severodonetsk là nơi chứng kiến giao tranh ác liệt suốt nhiều tuần qua ở miền đông Ukraine.

S-300V là hệ thống tên lửa có tầm bắn xa và hiện đại nhất trong biên chế quân đội Ukraine hiện nay. Hình ảnh không cho thấy các thành phần khác của tổ hợp S-300V như xe chỉ huy, radar cảnh giới và dẫn bắn tên lửa.

Bộ Quốc phòng Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Xe TELAR 9A83-1 của tổ hợp S-300V Ukraine tại Lysychansk hôm 12/6. Ảnh: Twitter/Marcus Yam.

Xe TELAR 9A83-1 của tổ hợp S-300V Ukraine tại Lysychansk hôm 12/6. Ảnh: Twitter/Marcus Yam.

S-300V là tổ hợp phòng không lục quân tầm xa được Liên Xô phát triển tối ưu cho nhiệm vụ chống tên lửa đạn đạo, bảo vệ các đội hình bộ binh cơ động trên chiến trường. Mỗi hệ thống thông thường gồm một xe chỉ huy, ba đài radar cảnh giới, 6 xe TELAR và các xe hậu cần kỹ thuật.

Xe TELAR có thể mang tối đa 4 tên lửa 9M83 với tầm bắn 75 km, hoặc hai quả đạn 9M82 lớn hơn với tầm bắn khoảng 100 km. Các xe chiến đấu đều đặt trên khung gầm bánh xích MT-T, có khả năng cơ động trên địa hình phức tạp tốt hơn xe bánh lốp của hệ thống S-300P.

Không có số liệu chính xác về số hệ thống S-300 trong biên chế Ukraine trước chiến sự, nhưng phiên bản S-300V được cho là có số lượng rất ít và chỉ được lấy ra từ kho niêm cất sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Giới chuyên gia quân sự nhận định hệ thống S-300V bố trí tại Lysychansk, thành phố cách biên giới với Nga khoảng 80 km, sẽ cho phép lực lượng Ukraine uy hiếp máy bay Nga hoạt động ở độ cao lớn tại biên giới.

Tuy nhiên, đây cũng là quyết định rất mạo hiểm, vì thành phố Lysychansk nằm trong tầm pháo binh Nga và liên tục hứng chịu các cuộc pháo kích dữ dội trong những tuần qua.

“Điều động hệ thống S-300V1 đến gần Severodonetsk và Lysychansk là động thái liều lĩnh, cho thấy Ukraine vẫn muốn gây khó khăn cho không quân Nga ở dọc chiến tuyến, ngay cả khi pháo binh mới là vấn đề lớn nhất mà họ phải đối mặt”, cây bút Dan Parsons của Drive nhận định.

Cục diện chiến sự Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến sự Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Severodonetsk là một trong những chốt chặn cuối cùng của lực lượng Ukraine ở tỉnh Lugansk. Kiểm soát được Severodonetsk sẽ giúp Nga có bàn đạp để tấn công thành phố Lysychansk ở bên kia sông, cũng như đảm bảo kiểm soát toàn bộ vùng Lugansk. Một khi giành được Lugansk, Nga có thể dồn lực lượng tiến xuống tây nam Donetsk và hoàn thành mục tiêu “giải phóng Donbass”.

About

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *