Home / Đời sống - xã hội / Rạng ngời cô gái Huế “Đặng Thị Bích Trâm” đạt điểm 10 trọn vẹn cho sự cố gắng nổ lực

Rạng ngời cô gái Huế “Đặng Thị Bích Trâm” đạt điểm 10 trọn vẹn cho sự cố gắng nổ lực

Cô gái Huế Đặng Thị Bích Trâm (học sinh lớp 12B5, trường THPT Nguyễn Huệ (Thừa Thiên – Huế) là một trong 5 thí sinh đạt điểm 10 môn văn trong kỳ ghi tốt nghiệp THPT 2022 vừa qua.

Mẹ ơi, cô ơi, con đỗ rồi….Nhận kết quả lúc hơn 23h ngày 23/07, Trâm bật òa lên trong vui sướng.Trâm thốt lên “ cô ơi, thầy ơi, bạn bè ơi, Trâm đỗ rồi…

“Cô ơi, hơn 1/3 chặng đường thanh xuân trải qua cùng cô, tuy hơi ngắn nhưng với em thế là quá đủ, bao nhiêu thứ kỷ niệm sẽ còn mãi đó và hơn tất cả,cô đã cho em dạy em nhiều thứ. Đôi lúc, em mệt mỏi vì bài vở, có lúc áp lực vì thời gian, nhưng xen lẫn vào đó những phút giây vui vẻ, hạnh phúc vỡ òa sau mỗi kỳ thi mà em không thể nào quên được. Cảm ơn cô, người thắp đuốc hồng cho em rất nhiều. Em không biết phải diễn tả cảm xúc hiện tại của em như thế nào nữa. Em chỉ biết, cảm ơn cô! Cô Thu Hiền dấu yêu, người đã tiếp lửa cho em trên chặng hành trình văn chương đầy thi vị”, Trâm gửi lời đến cô giáo dạy văn của mình khi em biết mình đạt điểm 10 ở môn tự luận.

Từ “run” trước khi vào phòng thi đến đạt điểm 10 tuyệt đối.

“Trước khi bước vào phòng thi em rất hồi hộp, em chỉ sợ không đủ thời gian để viết bài, tâm trạng hơi run mặc dù em đã có sự chuẩn kỹ từ trước, em đã ôn luyện rất kỹ cho môn này, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng trước đó tầm nữa tháng. Nhưng khi bước vào phòng thi vẫn cứ run run, bồi hồi..Lúc đến giờ thi, em nhận đề, đọc đề và bắt đầu thấm ngấm từng câu, từng chữ, từng nội dung các câu hỏi vào đầu và bắt đầu chìm đắm theo cảm xúc, chữ trong đầu cứ tuôn ra như dòng thác trong xanh từ nguồn đổ về hồ chứa nước. Cho đến khi cảm nhận được sự an toàn trong bài thi văn của mình và nộp bài. Mặc dù em đã xác định ngay từ đầu là làm hết sức có thể, làm theo cảm xúc và không đặt nặng điểm số và cuối cùng Em cũng viết được 11 trang giấy thi”, Trâm nói.

Đặng Thị Bích Trâm thần thái tự tin trước kỳ dự tuyển

Thần chú của Trâm “ngắn gọn, đúng trọng tâm”

Với Trâm văn học là phải yêu, phải trân trọng, luôn tìm tòi “đào bới” thật sâu rộng. Người theo đuổi môn này phải có tính nhẫn nại, luôn trao dồi những thứ mình đã học như kiểu “văn ôn võ luyện” để nhớ được lâu hơn, hiểu được ý nghĩa trong từng bài học và luôn nhắc đi nhắc lại  câu “thần chú”-ngắn gọn, đúng trọng tâm, viết bài không lan man dài dòng, lạc đề… phải soi bới đến tận gốc rể của vấn đề rồi mới xây cành, đắp ngọn, thường xuyên sử dụng các từ đồng nghĩa để chạm đến ý của người muốn gửi gắm vào nội dung đề thi.với Trâm môn học này không chỉ có ích cho học tập, phục vụ đam mê mà còn giúp đào tạo nhân cách con người. Nếu ai yêu thích môn học này mọi người nên đọc thật nhiều, không chỉ đọc sách, có thể đơn giản là những bài đăng trên các diễn đàn văn chương. ‘Văn ôn võ luyện’ và em tin ai cũng sẽ làm được” Trâm nói.

Trâm là ngọn đuốc nhưng không thể thiếu người thắp đuốc

Một ngọn lửa muốn cháy sáng, cháy lâu thì bản thân bên trong nội taị của nó phải chất chứa một nguồn năng lượng rất lớn, chỉ cần có một tác động nguồn cháy nào đó tiếp cận thì sáng ngay. Con người cũng vậy, muốn tỏa sáng, đạt đến đỉnh cao trong học tập thì bản thân bên trrong cũng đã luôn sẵn có tình yêu về môn học, đam mê cháy bỏng, xem việc học như một “trò tiêu khiển” để vừa thóa sức khám phá, lại vừa thỏa mãn đam mê. Từ đó, khi gặp được người truyền lửa hào quang sẽ bùng lên trong sự nghiệp học của mình. Trâm cũng không quên nhắc đến người tháp đuốc cho mình đó chính là cô giáo dạy văn, cô Nguyễn Thị Thu Hiền – người đã dìu dắt, hướng dẫn tận tình, chi tiết cho Trâm suốt thời gian qua. Trâm chia sẻ

Trâm nói “Em luôn biết ơn cô, vì cô à người luôn hướng dẫn em đi đúng hướng, đúng cách, cùng em đi những tháng ngày ôn thi khó quên của đời học sinh, từ ôn thi đội tuyển, ôn thi ở trường và đến ôn thi tốt nghiệp THPT. Quá trình dài ấy, em sẽ chẳng thể nào quên được! Em sẽ nhớ những buổi sáng dậy sớm đến trường dò bài trong cơn ‘ngáp ngắn ngáp dài’, những lúc viết bài đến run cả tay… Em cảm ơn cô vì đã đến, giúp đỡ, yêu thương em, cho em sống hết mình với thanh xuân”, Bích Trâm nghẹn ngào tâm sự và khẳng định cô Hiền là “kim chỉ nam” đối với em.

Mọi sự cố gắng được đền đáp xứng đáng

Trong suốt quá trình học, ôn luyên cho đến khi an tâm nộp bài đều diễn ra trong suôn sẻ, với số điểm tuyệt đối môn văn, em đã đủ điểm để có quyền lựa chọn sớm ngành học theo đúng sở thích, sở trường của mình, cần thêm điều kiện tốt nghiệp THPTnữa thôi.Trâm cũng chia sẻ – ngành mà Trâm muốn theo học là ngành Truyền thông đa phương tiện tại khoa Quốc tế – ĐH Huế, đó cũng là dấu mốc quan trọng  nằm trong một phần ước mơ sự nghiệp đèn sách của mình.

Trâm nói: ”em thuộc tuýp người muốn khám phá, thích sáng tạo nên chọn ngành Truyền thông đa phương tiện là khá phù hợp với mình. Do đã có nền tảng cơ bản về ngành học nên em muốn được đào tạo, để nắm vững chuyên sâu hơn từ đó đặt nên tảng vũng chắc cho lỗi đi của.

Thành tích đáng nể của Trâm

Trân chia sẻ thêm về quá trình học. Do có được sự đồng hành của bạn bè, thầy cô giáo dưới cùng mái trường cộng thêm sự cố gắng của bản thân nên trong suốt quá trình học nữ sinh nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi. Năm học 2021-2022, em đoạt giải nhì học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp trường, giải ba học sinh giỏi môn này cấp tỉnh.

Lời khuyên của Trâm

“Không có gì là tự nhiên đến, chỉ có sự nỗ lực của bản thân, chịu khó đọc nhiều, không chỉ qua sách mà còn qua nhiều kênh khác nhau sẽ ta cho một nguồn kiến thức vô tận, từ đó trau dồi thêm để làm sao có cách “dễ học mà khó quên” nhất. Trâm cũng không quên gửi lời chúc đến bạn bè, thầy cô, và đặc biệt là những người luôn ở bên chăm sóc mình sức khỏe, thành công và tìm thấy con đường hạnh phúc nhất cho riêng mình.

MC Quốc Hùng
Đem giải về cho Cô – lời hứa đanh thép của cố gái Huế Đặng Thị Bích Trâm

Xem thêm: Chàng trai Huế thổi hồn vào thư pháp, Chàng trai xứ huế thổi hồn vào nón lá

About Pham Ha

3 comments

  1. Rất khâm phục tinh thần của bạn

  2. NGUYỄN HỮU QUỐC HÙNG

    Chúc mừng em cô gái Huế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *